shipmyvina.com

Mua hàng eBay có khó không?

Mua hàng eBay có khó không?

Để mua hàng trên eBay trở nên đơn giản hơn bao giờ hết  Ship Mỹ Vina hướng dẫn khách hàng trình tự làm quen với giao diện eBay, tạo tài khoản, lựa chọn người bán căn bản nhất và tối ưu hóa nhất.

I. Cần gì để bắt đầu giao dịch trên eBay?
Bạn có thể tìm kiếm và xem hàng, thậm chí chọn cho mình hàng cần theo dõi hay người bán yêu thích bằng tài khoản trên eBay nhưng theo chúng tôi chúng ta sẽ:

1. Tạo một tài khoản ở eBay:
Đơn giản là vào http://eBay.com và tạo cho mình một tài khoản. Bạn chọn eBay bất cứ nước nào. Tốt nhất vào thẳng ebay.com mà đăng ký. Nhưng có điều, hiện tại một số trang eBay, ví dụ ebay Philippines thì bán hàng không mất phí, nếu ai đó có ý định bán hàng thì có thể cân nhắc đăng ký tại đây, nếu không thì đừng lo, bán hàng thì eBay thu một khoản phí nhỏ thôi.

2. Xác thực một Credit card để mua bán ở các trang nước ngoài
Hiện tại ở Việt Nam, bạn nên mở một tài khoản Visa Debit hoặc Master Debit và gửi vào đó một ít tiền nhằm kích hoạt tài khoản của thẻ tín dụng. Mình xài dịch vụ này của ACB, sau khi bỏ vào đó một số tiền, thẻ tín dụng của bạn đã sẵn sàng sử dụng. Bạn sẽ đi tới Acc (tài khoản) của bạn ở eBay và chọn Verify Credit card, bạn phải cung cấp thông tin của thẻ theo yêu cầu của eBay. Việc này là miễn phí (bạn không bị rút tiền từ Credit Card). Việc xác thực này rất nhanh. Lưu ý là, chỉ sau khi xác thực một credit card, bạn mới có thể chọn chức năng "Hỏi người bán" (ask seller a question) để hỏi người bán.

thuat-ngu-mua-hang-tren-ebay-shipmyvina

3. Mở một tài khoản Paypal:
Mở một tài khoản Paypal (Paypal.com) cực kỳ quan trọng, vì bạn sẽ giao dịch qua Paypal, cực kỳ an toàn khi mua bán online. Sau khi bạn đăng ký Acc ở Paypal, paypal cũng sẽ yêu cầu bạn sử dụng Credit Card, nên bạn phải nhập đủ thông tin. Paypal sẽ rút của bạn khoảng 1.5USD, giao dịch này sẽ thông tin đến tài khoản của bạn ở Ngân hàng sau vài ngày (tùy ngân hàng), bạn có thể kiểm tra tài khoản ngân hàng online hoặc qua ngân hàng, lấy 4 số đầu tiên của giao dịch (được ghi trong giao dịch) và quay lại Paypal Acc của bạn để Verify (xác thực), sau đó Paypal sẽ trả lại cho bạn số tiền đã rút.

Bạn lưu ý là: Tài khoản Paypal của bạn có thể gửi tiền đi nhưng không rút tiền được. Ví dụ, Paypal rút của bạn 1.5USD thì sau khi xác thực, Paypal sẽ trả lại bạn 1.5USD thì số tiền đó KHÔNG được cộng vào tài khoản của bạn ở Ngân hàng. Nó sẽ trừ khi trong giao dịch của bạn. Ví dụ bạn mua một món hàng A giá 10USD thì số tiền bạn trả cho item sẽ là 10USD - 1.5USD (paypal trả lại) = 8.5USD, tài khoản của bạn sẽ bị trừ 8.5USD

4. Thông tài khoản Paypal của bạn với eBay Acc
Trong tài khoản của bạn ở eBay, bạn chọn kết nối với Paypal Acc. Sau khi quá trình này hoàn tất (chỉ vài giây) là bạn đã sẵn sàng cho việc mua và bán.

thuat-ngu-mua-hang-tren-ebay-shipmyvina

II. Mua hàng trên eBay
Việc đầu tiên là tìm item bạn cần mua, những thông tin quan trọng bạn cần là:
1. Điều kiện của item: mới, đã dùng, hay hỏng (nhiều người bán đồ hỏng để bạn mua về lấy linh kiện)

2. item location: Nơi bán, có thể bất cứ đâu trên thế giới, phần lớn là ở Mỹ

3. Ship to: Người bán sẽ ship item đến đâu, mỗi nơi trên thế giới đều có mã ZIP Code để kiểm tra tiền ship hàng khác nhau. Nếu bạn muốn ship về địa chỉ của mình nhưng thấy người bán không có ship tới địa điểm của bạn, bạn hãy sử dụng chức năng "Hỏi người bán" để trao đổi thêm. Đó là lý do việc thêm một Credit card lại quan trọng.

4. Phương thức thanh toán: Bạn kiểm tra xem người bán thích cách thanh toán nào, Sec, money order, Paypal hay Credit Card, cách phổ biến nhất là Paypal. Đó là lý do bạn nên mở một tài khoản Paypal.

5. Hình thức bán hàng:  trên eBay có 2 hình thức bán hàng, thông qua "Bid" nghĩa là đấu giá và qua "Buy it now" nghĩa là mua ngay. Khi người bán rao bán một item, nó luôn ở dạng mua ngay hoắc đấu giá. Một số sản phẩm đấu giá có thêm tùy chọn "Buy it now" để bạn có thể mua ngay, giá sẽ cao hơn một chút hoặc có thể bằng giá đấu giá khởi điểm. Bạn có thể cân nhắc và chọn "Buy it now".

6. Mua hàng: Sau khi mua, item sẽ bị xem là hết hạn (Sold). Trong trường hợp đấu giá, nếu bạn là người trả giá cao nhất cuối cùng đến thời điểm hết thời gian đấu giá, item sẽ thuộc về bạn. Hoặc bạn chọn "Buy it now", item sẽ expired. Bước tiếp theo là trả tiền hoặc liên lạc với người bán về tổng tiền (một số người bán có chính sách giảm giá tiền vận chuyển), ... hoặc bạn chờ người bán liên lạc với bạn về chuyển tiền.

thuat-ngu-mua-hang-tren-ebay-shipmyvina

Các lưu ý
1. Nguyên tắc của eBay:
- Bạn phải trả tiền trước thì người bán mới giao hàng. Vì vậy đừng nghi ngờ hay email hoặc gửi một tin nhắn đến người bán về chuyện gửi một số tiền trước rồi mới chuyển nốt số hàng còn lại. Tuy nhiên, nếu bạn biết chắc là người bán và bạn ở cùng vùng, ví dụ cùng thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể gặp mặt trực tiếp. Khi đó trong phần giao dịch, người bán sẽ khi rõ "Gặp mặt trả tiền" (Cash on delivery).
- Hàng đã mua, có thể trả lại. Bạn phải đọc kỹ các mô tả về hàng hóa trước khi quyết định mua. Cách tốt nhất là hỏi người bán nếu bạn có băn khoăn. Một người bán chu đáo chắc chắn sẽ trả lời thắc mắc. Và cái này đơn giản nhưng  đừng quên, hãy cảm ơn vì họ đã trả lời, cái đó sẽ đảm bảo độ tin tưởng cho người bán .

- Update: Hàng đã mua nếu không hài lòng thì có thể trả lại, return, như trong phần thông tin hàng có trên trang sản phẩm muốn mua. Người bán sẽ ghi rõ sau bao nhiêu ngày có thể trả lại hàng. Ở Việt Nam gửi trả lại khá tốn kém. Tuy nhiên, em đã từng gặp, thì mình có thể trao đổi với người bán về hàng hoá khi không nhận được hoặc cần trả lại để trong khi mình trả lại hàng thì họ gửi cái mới cho mình. Tuy nhiên, cần tránh trả lại vì tốn kém cho mình, mất thời gian nữa!

- Trackking : Khi bạn thanh toán và người bán giao hàng thì trong order của bạn người bán sẽ cập nhật mã Trackking cho bạn, mã Trackking này sẽ giúp bạn cập nhật lịch trình vận chuyển hàng từ khi người bán giao hàng cho tới khi hàng về tới tay bạn. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp người bán không update Trackking cho bạn thì bạn cũng yên tâm, hàng vẫn được chuyển đến tay bạn.

2. Cái gì quan trọng nhất ở trên eBay: Đó là feedback (hay phản hồi). Tốt nhất hãy luôn tâm niệm là làm sao để mình có 100% Positive Feedback là tốt nhất .
Từ chỗ này suy ra, cứ mua hàng với ai có Positive feedback cao, càng cao càng tốt, tốt nhất là trên 98%. Cũng phải xem người bán nào bán nhiều, vì nếu một người bán tới vài chục item (hoặc mua) tới vài chục ngàn items thì họ phải cực kỳ tin cậy và có uy tín mới đảm bảo feedback cao như thế. Có vài người tới 100% Positive mặc dù họ bán tới vài chục ngàn item.
Kinh nghiệm nữa là mình mua hàng nên đọc qua các Postive và cả Negative feedback. Nếu các negative feedback đại loại: slow shipment, liar, give me wrong item, ... thì phải cẩn thận với những người này. Nếu thấy các negative feedback dạng như item đến muộn, tiền vận chuyển cao ... thì không nên quá lo lắng.

3. Đấu giá: Nhiều hàng trên eBay giá rẻ bất ngờ, nhưng lại là đấu giá (Bid). Các bạn nên đợi đến khi hàng gần hết hạn (expire) thì hãy vào Bid, bởi đặt giá đấu quá sớm sẽ đẩy giá đấu nhanh bị đội lên.

4. Make offer: Nhiều người bán trên eBay cho người mua trả giá, vì vậy việc lựa chọn người bán có trả giá cũng là 1 cách để mua được hàng giá rẻ.

5. Daily Deals: Mỗi ngày trên eBay đều có hàng giảm giá trong danh mục Daily Deals nằm ở góc trên  bên trái màn hình, bạn có thể vào đây tìm kiếm cho mình món hàng mới được giảm giá cực tốt.

Kết:

Trên đây là những kinh nghiệm và những thuật ngữ cơ bản khi mua hàng trên eBay mà chúng tôi rút ra được, các bạn có thể tự tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị hơn nữa khi mua hàng trên eBay. Nếu có những khúc mắc cần giải đáp thì hãy liệt kê và gửi đến cho chúng tôi tại phần Chat Online hoắc gửi câu hỏi về Email trong phần LIÊN HỆ cũng như trong Fanpage Facebook: www.facebook.com/shipmyvina. Xin cảm ơn quý khách hàng đã tin dùng và sử dụng dịch vụ ShipMyViNa!

 

Hướng dẫn gửi yêu cầu báo giá mua hộ

Bước 1. Quý khách chọn sản phẩm trên các trang bán hàng quốc tế, nhớ xem kĩ thông tin sản phẩm mà người bán đăng. Nếu có thắc mắc, hãy ghi chú lại để chúng tôi hỗ trợ hỏi người bán.
Bước 2. Copy đường link sản phẩm trên website gốc rồi vào website của chúng tôi , ở mục Báo Giá Ngay, Quý khách gửi link vừa copy và điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu. Nếu có thắc mắc về chi tiết sản phẩm hoặc có những câu hỏi cần hỏi người bán, Quý khách vui lòng ghi rõ ở phần Ghi chú.
Bước 3. Nhận email báo giá từ Chúng tôi và xem xét giá và phí, nếu giá báo và thời gian chờ hàng hợp lý, quý khách trả lời mail theo hướng dẫn để nhận được cách thức thanh toán đơn hàng.
Bước 4. Sau khi thanh toán thành công, quý khách chờ hàng theo thời gian dự tính trong email.

 

Hotline 24/24: 093 868 3326
Đấu giá: 0938 46 8811
Địa chỉ email: [email protected]
Skype: jimmyvnpottery
Xin cảm ơn sự ủng hộ của Quý khách hàng !